Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 529

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14169

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503342

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Gương sáng hội viên nông dân

Thứ năm - 08/10/2015 10:02
Với những cơ chế chính sách mới của Đảng, Nhà nước về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển. Trong phong trào đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi tay, khối óc của mình. Vợ chồng anh Cao Xuân Vinh ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa huyện Minh Hóa là một trong những gương nông dân điển hình như thế.

Tận mắt chứng kiến quy mô sản xuất chăn nuôi của gia đình anh Vinh, chúng tôi đã học hỏi được những cách thức làm ăn khá bài bản. Anh Vinh năm nay 33 tuổi, vợ chồng anh bắt tay vào công việc đầu tư chăn nuôi quy mô lớn trong hộ gia đình từ năm 2008. Trước đó anh chị chỉ nuôi quy mô nhỏ lẻ 1-2 lợn nái và 5-7 con lợn thịt, việc chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên dễ gặp rủi ro. Năm 2008, anh chị có ý tưởng sẽ dần hình thành một mô hình chăn nuôi lớn và bước đầu bắt tay vào thực hiện. Để nuôi lợn đạt hiệu quả kinh tế cao, tránh dịch bệnh, gia đình anh chị đầu tư xây dựng 1 dãy chuồng nuôi có mái lợp bằng tôn kiên cố. Dãy chuồng nuôi được chia thành các ô dành cho từng giai đoạn phát triển của lợn để tiện theo dõi chăm sóc, nuôi dưỡng được đảm bảo. Anh chị đã chọn mua những con giống F1 về làm nái và đặt mua một đực giống ngoại từ trại giống miền Nam. Những năm đầu bắt tay vào chăn nuôi quy mô lớn, kinh nghiệm chăn nuôi chưa có, vốn liếng lại không nhiều, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nên anh chị rất lo lắng. Nhưng rồi với phương châm lấy ngắn nuôi dài và học hỏi thêm kinh nghiệm, dần dần các khó khăn đã được tháo gỡ. Từ đó cứ mỗi năm số lợn mẹ đẻ ra đàn con, anh chị dựa vào đó làm nguồn vốn nuôi và nhân rộng thêm. Hiện quy mô số lượng nuôi cũng tăng thêm, không chỉ nuôi lợn thương phẩm, gia đình chị nuôi 9 con lợn nái, để cung cấp lợn giống quay vòng, chủ động về con giống, giảm bớt chi phí tiền mua giống lợn thương phẩm. Đằng sau hai dãy chuồng rộng lớn là ao nuôi cá có diện tích là 1.500 m2. Tận dụng các tầng mặt nước và nguồn thức ăn từ chăn nuôi, gia đình chị thả nuôi các loại cá truyền thống như cá gáy, trôi, mè, chép, trắm... Đây là những giống cá tương đối dễ nuôi, ít dịch bệnh, không kén thức ăn, mà thị trường tiêu thụ rộng. Tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp như chuối cây, ngô, bí ngồi, mít… cộng với bèo lục bình trong ao, vào các buổi chiều trong ngày anh chị đều dùng máy nghiền thức ăn, nghiền các phế phụ phẩm nông nghiệp sau đó trộn lại với bột cám, và thức ăn công nghiệp để cung cấp cho đàn lợn. Nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng, khẩu phần ăn đầy đủ nên đàn lợn anh chị nuôi ít dich bệnh, chóng lớn. Anh chị cho biết trung bình mỗi năm gia đình xuất chuồng 4 lứa, mỗi lứa 30 con, thu lãi từ đàn lợn thịt trên 70 triệu đồng. Ngoài ra, phần lợn giống bán cho bà con xung quanh thôn và nguồn thu từ ao cá cũng mang về cho anh chị khoảng 60 triệu đồng/năm. Bên cạnh đấy, anh chị còn làm 1ha ruộng lúa nước, 6 sào trồng ngô và có 1 ha rừng trồng keo và 1 ha cao su đã đi vào giai đoạn khai thác.
 

Dẫu công việc chăn nuôi bận rộn nhưng anh vẫn sắp xếp để tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật do Trung tâm KNKN tỉnh, Trạm KNKN huyện và các cơ quan trên địa bàn tỉnh tổ chức để nắm bắt kỹ thuật. Anh tâm sự: “Muốn thành công trong sản xuất chăn nuôi thì việc nắm bắt các tiến bộ kỹ thuật rất quan trọng. Vợ chồng tôi cần cù chịu khó nhưng hiểu biết về các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi cũng còn hạn chế lắm”. Chính từ nguồn thu nhập ổn định từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh đã vươn lên khá giàu, xây dựng được nhà cửa khang trang, có điều kiện chăm lo tốt việc học hành cho các con. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh, chị còn là hội viên nông dân gương mẫu ở địa phương.
Mô hình chăn nuôi kinh tế nông hộ gia đình của anh Cao Xuân Vinh là một mô hình phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng nông thôn, vừa tận dụng được diện tích sẵn có của nông hộ, nguồn thức ăn là phế phụ phẩm trong nông nghiệp, sử dụng có hiệu quả nguồn lao động nông nhàn ở địa phương mà còn giải quyết triệt để lượng chất thải lớn từ chăn nuôi lợn để nuôi cá, mang lại nguồn thu lớn cho người nông dân và không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ lòng quyết tâm hăng say trong lao động, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, anh Cao Xuân Vinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015, là tấm gương sáng được mọi người học tập và noi theo.
                                                                                      Cao Văn Quang
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)