Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Thành viên online : 8


Hôm nayHôm nay : 411

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2607318

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Điểm sáng trong công tác giảm nghèo của nông dân Minh Hoá

Thứ năm - 12/01/2017 00:51
Năm 2016, Hội nông dân huyện Minh Hóa đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động hội cơ sở, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, triển khai thạc hiện nhiều giải pháp để giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình kinh tế của hội viên nông dân với thu nhập cao và ổn định, đã từng bước khẳng định vai trò chủ thể của người nông dân trong hành trình giảm nghèo bền vững của huyện.

          Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Cao Thị Thanh, một hội viên nông dân ở thôn Yên Phú xã Trung Hóa. Từ hai bàn tay trắng, cuộc sống của gia đình chị trước đây sống nhờ vào cây Ngô, cây lạc, lương thực của hai vụ đông xuân chỉ đủ lo cho con cái đang tuổi ăn tuổi lớn. Nhờ sự tiếp sức của nguồn vốn vay ưu đãi do Hội nông dân tín chấp, cộng với ý chí thoát nghèo, gia đình chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn nái đẻ và lợn thịt. Trên diện tích đất vườn trước đây chỉ trồng rau, hoặc để cỏ mọc, gia đình chị đã xây hai dãy chuồng trại với diện tích gần 200 mét vuông, làm hầm bioga để chăn nuôi lợn. Mới đầu chỉ có 02 con lợn giống gần 4 năm tập trung chăm sóc, gia đình chị đã nhân lên 06 con, mỗi năm xuất chuồng hàng chục con lợn thịt, thu nhập từ nuôi lợn cũng ngày càng tăng dần, năm đầu tiên chỉ 15 triệu đồng, nay đã vượt trên 60 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, chị đã tu sửa được nhà cửa, sắm sửa các dụng cụ tiện nghi để sinh hoạt.
          Còn tại bản Lương Năng, xã Hóa Sơn, mô hình chăn nuôi của gia đình anh Cao Xuân Hường tuy chưa phải là lớn so với các mô hình khác trên địa bàn toàn huyện, nhưng lại là mô hình điển hình trong chăn nuôi lợn của xã Hóa Sơn. Tận dụng nguồn thức ăn từ trồng Ngô, Sắn, cuối năm 2014 gia đình anh đã mua 02 con lợn giống về nuôi, năm 2015 đã có thu nhập từ nuôi lợn trên 30 triệu đồng, năm 2016 anh đã có 04 con lợn nái đẻ, trong chuồng lúc nào cũng có gần 20 con lợn thịt. Ngoài ra gia đình anh còn trồng rừng kinh tế, mở xưởng mộc tại nhà, tạo công ăn việc làm cho 04 lao động, tổng thu nhập mỗi năm cũng gần 100 triệu đồng.
          Chị Thanh, anh Hường chỉ là một trong hàng trăm hộ nông dân đã biết nắm bắt cơ hội, tận dụng lợi thế và chịu khó vươn lên làm giàu của hội nông dân huyện Minh Hóa. Thông qua việc tạo vốn sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, đã tạo điều kiện cho hội viên Hội nông dân huyện Minh Hóa đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nhân rộng mô hình điển hình làm kinh tế giỏi trong nông dân, ngày càng nhiều các gia đình hội viên hội nông đã tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng sản xuất  hàng hóa đem lại thu nhập cao. Năm 2016, Hội đã phối hợp với các nghành chức năng tổ chức 03 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 300 lượt hội viên nông dân, xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân được trên 1.357 triệu đồng, trong đó nguồn do Tỉnh Hội ủy thác là 750 triệu đồng cho 06 dự án với 35 hộ vay, nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện  226 triệu đồng cho 07 dự án với 07 hộ vay, nguồn cơ sở 318 triệu đồng cho 130 hội viên vay vốn. Theo đồng chí Đinh Thị Kim Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, việc thẩm định cho vay được hội thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, nhờ đó nguồn vốn vay đã được hội viên sử dụng rất hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho gia đình hội viên. Ngoài nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, Hội còn đang quản lý 156 tổ vay vốn với trên 7000 thành viên tham gia, số tiền dư nợ là 148 tỷ đồng. Nhờ có sự kiểm tra, đôn đốc thường xuyên của các chi hội cơ sở, hầu hết các hội viên đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp VAC, RVAC có thu nhập ổn định từ 50- 70 triệu đồng mỗi năm.

Ảnh: Mô hình nuôi lợn của gia đình chị Cao Thị Thanh xã Trung Hóa

          Phát huy tinh thần tương thân tương ái, 100% các cơ sở hội và chi hội đã xây dựng được quỹ để hội viên nghèo được vay không tính lãi. Đồng thời, thường xuyên giúp nhau bằng ngày công lao động, con giống, cây giống và lương thực cứu đói thiên tai lũ lụt. Hoạt động thiết thực này đã phần nào cải thiện đời sống cho hội viên nông dân, trong năm 2016 đã có 1.398 hộ gia đình hội viên nông dân thoát nghèo chiếm tỷ lệ 17,4% và đến nay tỷ lệ hội viên nghèo của hội còn 35,7%.
Kinh tế phát triển, đời sống vật chất của hội viên được nâng lên, đã giúp cho phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới của nông dân các xã không ngừng đổi mới. Năm 2016 hội viên nông dân vẫn tích cực hiến đất, tài sản trên đât để làm mới 02km đường giao thông nông thôn, tham gia nạo vét kênh mương nội đồng, đóng góp tiền để mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, tự nguyện xây dựng hố rác để xử lý rác thải tại gia đình, 136 công trình đường giao thông do Chi hội nông dân tự quản luôn đảm bảo sạch sẽ. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư”, Hội thường xuyên vận động hội viên đăng ký thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, vận động giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động hội viên tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, vận động người thân trong gia đình không mắc tệ nạn xã hội và các phong trào văn hoá văn nghệ thể thao, tạo không khí sôi nổi, thúc đẩy hội viên tích cực hơn trong lao động sản xuất, nhờ đó đã có 6.135 hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 76,97%. Đánh giá phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, toàn huyện đã có 3.900 hội viên đạt theo chỉ tiêu.
          Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực phấn đấu thi đua sản xuất của nông dân các dân tộc trên địa bàn huyện  và sự vào cuộc của các cấp Hội nông dân, các phòng, ban, nghành đoàn thể trên địa bàn huyện, phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi sẽ xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có thu nhập cao cho gia đình và xã hội góp phần xây dựng quê hương Minh Hóa ngày một giàu đẹp.
 
 
Thùy Linh
Đài TT – TH Minh Hóa
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)