MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Thành viên online : 2


Hôm nayHôm nay : 129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 842

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2394761

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Nằm trong chương trình vận động hỗ trợ cây, con giống cho bà con nông dân vùng lũ khôi phục sản xuất, cải thiện đời...
Sống trong vùng ngập sâu nhất tỉnh Quảng Bình, người dân xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy mừng rỡ vô cùng khi được trao...
(QBĐT) - Sáng ngày 11-11, UBND tỉnh có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp-PTNT về khắc phục hậu quả...
Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam lội nước tới...
(QBĐT) - Ngày 28-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các chức danh...
(QBĐT) - Sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ...
Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...

ĐINH TRỌNG LƯỠNG - Gương nông dân làm ăn giỏi và hết lòng vì người nghèo

Thứ sáu - 05/06/2015 10:26
Theo lời giới thiệu của đồng chí Ngô Văn Hoàn- Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Hoá (Tuyên Hoá- Quảng Bình), một ngày đầu hè chúng tôi tìm về thôn Bắc Hoá (Sơn Hoá) tìm gặp nông dân Đinh Trọng Lưỡng. Qua tìm hiểu chúng tôi thực sự khâm phục bởi tấm gương nông dân làm ăn giỏi và hết lòng vì cộng đồng của anh.


Năm 2007, gia đình anh  Đinh Trọng Lưỡng bắt đầu mở hướng làm ăn mới, từ phát triển chăn nuôi, khởi đầu với một con heo nái và sáu con heo giống. Chỉ trong một năm không những thu hồi được vốn mà anh đã có lãi. Thấy đây là hướng đi có thể phát triển được, đưa lại thu nhập bền vững, phù hợp với diện tích đất đai, khả năng hiện có của gia đình và nhu cầu thị trường nên anh đã từng bước đầu tư mở rộng sản xuất. Với cách làm “tích tiểu thành đại” lấy lãi của lứa heo trước để đầu tư tăng đàn lứa sau; vừa chọn thức ăn của các nhà máy có uy tín kết hợp với tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp có sẵn trong vùng như sắn, ngô…, và luôn tự chủ về nguồn giống. Cho đến nay, gia đình anh đã phát triển diện tích chuồng trại lên đến hơn 1.000m2, với hệ thống nước uống, máng ăn cho heo hoàn toàn tự động. Đàn lợn hơn 300 con, trong đó anh luôn duy trì 30 con heo nái và 02 con heo đực để phối giống. Không những đủ giống để phát triển đàn heo thịt, anh còn cung cấp con giống ổn định cho bà con trong vùng và nhiều địa phương khác. Heo giống của anh là loại Lai giống ngoại hướng nạc, trước khi xuất chuồng đã được tiêm các loại Vacxin phòng bệnh, và được lựa chọn kỹ càng nên khi các hộ gia đình đưa về nuôi ít dịch bệnh, tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt tốt. Nhờ vậy giống heo của anh được nhiều người dân trong và ngoài huyện lựa chọn. Tính bình quân mỗi năm xuất gần 600 con Heo giống và 3,5 tấn thịt hơi, trừ chi phí từ năm 2010 đến nay, mỗi năm anh lãi ròng 250 triệu đến 300 triệu đồng. Để tận dụng, xử lý chất thải anh đã đầu tư xây dựng hai hầm Bioga, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường vừa cung cấp đủ ga sinh học phục vụ cho gia đình anh và 05 hộ dân lân cận miễn phí, giảm chi phí chất đốt cho mỗi hộ hàng triệu đồng/năm.
 
Vợ chồng nông dân Đinh Trọng Lưỡng bên đàn Heo thịt chuẩn bị xuất chuồng.

Theo anh cho biết, để chăn nuôi heo có hiệu quả, người chăn nuôi phải giải quyết tốt 6 vấn đề: con giống, thức ăn, chuồng trại, thú y, môi trường và người quản lý. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng khâm phục về anh, không những một người biết vượt qua khó khăn từ một hộ nghèo vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá giả mà anh còn có trái tim luôn hướng về cộng đồng. Cho đến nay anh đã giúp các hộ nghèo trong và ngoài xã 22 con heo giống trị giá gần 40 triệu đồng.  Đối với các hộ khá hơn nhưng chưa đủ điều kiện để đầu tư, anh cho nợ heo giống và thức ăn không giới hạn số lượng. Sau khi bàn giao heo giống cho các hộ anh đến từng nhà tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, thuốc Thú y miễn phí đến khi xuất chuồng, có trường hợp khó khăn về đầu ra anh cũng giúp luôn về thị trường tiêu thụ. Cho đến nay những hộ nghèo trong xã và ở địa phương khác được anh giúp đỡ heo giống đã xuất chuồng và tiếp tục được anh hỗ trợ con giống, thức ăn để phát triển lứa heo kế tiếp. Giá trị số heo giống và thức ăn chăn nuôi mà anh hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ dân trên địa bàn hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa đến nay đã lên đến hơn 600 triệu đồng. Có nhiều gia đình từ con giống đầu tiên anh giúp đỡ cho đến nay đã phát triển lên thành trang trại, với đàn Heo hàng trăm con, mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng, điển hình trong số này là gia đình anh Đinh Thanh Luyên ( thôn Văn Hóa- xã Hồng Hóa- Minh Hóa) từ một hộ nghèo nay trở thành khá giả. Hay những người trong xã như chị Đinh Thị Hóa (Bắc Hóa- Sơn Hóa) là một trong 16 hộ nghèo  không đủ tiền để mua heo giống được anh cho không một cặp, sau 3 tháng đã xuất chuồng thu về hơn 4 triệu đồng góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và gợi mở cho chị hướng làm ăn mới.
 
Chân dung nông dân Đinh Trọng Lưỡng

Với phương thức một số hộ nghèo anh cho hẳn con giống, hộ khá hơn cho nợ giống và thức ăn, hỗ trợ miễn phí kỹ thuật chăn nuôi, thuốc Thú y. Trong những năm qua nông dân Đinh Trọng Lưỡng đã trở thành “bà đỡ” cho nhiều hộ nông dân nghèo ở hai huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa. Điều đặc biệt là từ tấm gương và những sự giúp đỡ cụ thể của anh đã làm thay đổi nhận thức, hướng cho nhiều hộ nông dân nghèo cách làm ăn mới góp phần từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Đúng với chủ trương của UBND huyện Tuyên Hóa, đưa chăn nuôi trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương. Anh xứng đáng là tấm gương sáng được vinh danh tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến toàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2015./.
 
                                                                   Lương Việt Thắng
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.