Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 420

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15332

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572893

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Bố Trạch: Nuôi tôm trong bể nổi cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ hai - 07/06/2021 16:05
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, trong những năm gần đây một số hộ dân trên địa bàn xã đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi bước đầu mang lại hiệu quả.

Ông Mai Văn Bình ở thôn 3, xã Đồng Trạch là một trong những hộ dân tiên phong xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi. Bắt đầu với nghề nuôi tôm từ cách đây hơn 20 năm, tuy nhiên quá trình nuôi theo phương thức truyền thống ở ao đất thường chịu nhiều tác động của thời tiết cũng như môi trường dẫn đến tôm hay bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế không cao và khá bấp bênh. Sau khi đi tìm hiểu, học tập về cách nuôi tôm trong bể nổi ở một số tỉnh phía Bắc, cuối năm 2019 ông đã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng hệ thống bể nổi với diện tích 500m2. Ông Bình chia sẻ: “Đến nay tôi đã nuôi thắng lợi 3 vụ tôm trong bể nổi này. Mỗi vụ tôi thả nuôi 12 vạn con tôm thẻ chân trắng, sau 3 tháng thả nuôi đến khi thu hoạch tôm đạt trọng lượng trung bình 40 con/kg. Với giá bán từ 220 – 250 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí tôi thu lãi 350 – 400 triệu đồng mỗi vụ. Nếu so với nuôi tôm theo phương thức truyền thống thì nuôi tôm trong bể nổi mang lại lợi nhuận cao hơn gấp 3 – 4 lần”.
 
Nuôi tôm trong bể nổi thuận lợi trong việc chăm sóc và chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường nuôi.
 
Hiện nay trên địa bàn xã Đồng Trạch có 6 hộ dân triển khai mô hình nuôi tôm trong bể nổi với tổng diện tích hơn 2.500m2. Mỗi hệ thống bể nổi gồm bể ươm để ươm gieo con giống trong 20 ngày đầu nhằm giúp tôm thích nghi với môi trường, sau đó tôm sẽ được chuyển xuống bể chính để bắt đầu nuôi. Bể nổi được xây dựng hẳn trên mặt đất với chiều cao từ 1,3m – 1,5m, được xây bằng gạch block, phủ bạt bên trong và bên trên có mái che. Ngoài ra, còn có hệ thống quạt oxy đáy, máy bơm, đường ống và hệ thống lọc nước. Nhờ được thiết kế đồng bộ nên việc nuôi tôm trong bể nổi sẽ giúp người nuôi thuận lợi trong việc chăm sóc và chủ động kiểm soát các yếu tố về môi trường nuôi. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi người dân sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, giúp tôm phát triển tốt, nhờ vậy tôm nuôi trong bể nổi được đánh giá là tôm “sạch” và được thị trường rất ưa chuộng. Theo các hộ dân đã nuôi tôm trong bể nổi chia sẻ, tôm nuôi trong bể nổi luôn đạt tỷ lệ sống trên 95%. Ông Trương Văn Tú – Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Trạch cho biết: “Từ những tín hiệu tích cực mà mô hình nuôi tôm trong bể nổi mang lại, thời gian tới Hội nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng mô hình này. Đồng thời, Hội cũng sẽ tranh thủ các nguồn vốn, đặc biệt từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu vay vốn đầu tư xây dựng các bể nổi nuôi tôm”. 

Với những hiệu quả mà mô hình nuôi tôm trong bể nổi mang lại đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản ở xã Đồng Trạch nói riêng và huyện Bố Trạch nói chung. Qua đó, giúp người dân tiếp cận và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời, góp phần xây dựng nền nông nghiệp địa phương theo hướng hiện đại và phát triển bền vững.
 
Tiến Thành (Đài TT – TH Bố Trạch)
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)