Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14276

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571837

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học với nhà nông

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Vườn rau khí canh độc đáo

Thứ ba - 14/02/2017 01:51
Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

10m2 thu cả tạ rau sạch

Hiện vườn rau của anh Sơn đang được nhiều người dân TP.HCM đến tham quan, học hỏi về áp dụng…

Đơn giản dễ thực hiện

Tại TP.HCM rất nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian nhỏ ở ban công hoặc sân thượng để trồng tự trồng cho mình những thùng rau sạch, đảm bảo an toàn. Thế nhưng, diện tích nhỏ thì trồng được ít, mà rau thì ngày nào cũng phải có mặt trong bữa ăn.

15-05-40_nh-1-chi-voi-dien-tich-10-m2-trong-ru-khi-cnh-nh-son-thu-hoch-c-t-ru-sch-moi-thng
Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau khí canh, anh Sơn thu hoạch cả tạ rau sạch mỗi tháng
 

Tuy nhiên, với khoảng sân thượng rộng 21m2 với chiều rộng là 3m, chiều dài 7m nhưng anh Trương Bình Sơn chỉ sử dụng khoảng 10m2 để trồng rau sạch. Hiện mô hình hoạt động đã được gần 6 tháng, sân thượng nhà anh luôn ngập tràn các loại rau củ sạch.

Anh Sơn chia sẻ, nếu thuê thợ làm nhà lưới sân thượng khoảng 9m2 để chống sâu bệnh và chim hại cây hay làm giàn leo cho cây cũng tốn khoảng 15 triệu đồng. Vì vậy, anh đã tích hợp luôn giàn leo và lưới vào hệ thống khí canh, vừa gọn nhẹ, tiện lợi và chi phí khá tiết kiệm, chỉ tốn 300 nghìn đồng/bộ. Với cách làm này, anh Sơn cho biết, giàn leo và lưới được anh gắn khá chắc chắn, bền đẹp dù đã trải qua khá nhiều trận mưa gió, áp thấp nhiệt đới của TP.HCM.

Với khoảng diện tích sân thượng khá nhỏ hẹp, lại thêm nhiều chức năng trong khoảng sàn hạn chế nên anh Trương Bình Sơn đã quyết định chọn mô hình khí canh của NASA Mỹ và điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện nhà phố, nhà ống và túi tiền của người Việt Nam để tiến hành thực hiện.

15-05-40_minh-ho-phuong-php-khi-cnh-gui
 

Theo anh Sơn, chi phí đầu tư ban đầu không nhiều. Vật liệu đều là do anh tự mua về làm với chi phí khoảng 2 triệu cho 1 trụ, trong khoảng sân 10m2 anh làm 10 trụ, thêm 1 triệu tiền mua máy hẹn thời gian, bút đo TDS, PH, EC, dây điện, ổ cắm. Tiền điện mỗi tháng cho 1 trụ là xấp xỉ 15.000đ, tiền dung dịch khoáng tự pha 50.000đ/trụ/tháng. Khi mất điện, anh chuyển qua máy phát điện mini.

"Khi lắp đặt hệ thống, tôi đã dùng van phao tự động để thêm lượng nước bị hao hụt. Nên việc chăm sóc cũng khá nhàn, gần như không phải động chân động tay vào nhiều. Còn dung dịch thủy canh, trước đây tôi hay mua của một số công ty uy tín trên thị trường nhưng giờ tôi tự mua muối khoáng tinh khiết về pha theo công thức của Keith oberto", anh Sơn chia sẻ.

Theo mô hình khí canh này, anh Sơn thiết kế mỗi trụ có chiều cao 1m92 với 56 hốc trồng cây. Với các loại rau hay cây cho củ, anh đều ươm hạt ở bên ngoài bằng mút xốp, hạt lớn lên trong từng ô mút xốp được giữ ẩm thường xuyên. Khi cây con có khoảng 4 lá thật anh sẽ đặt vào hốc trồng cây.

Đối với phương pháp trồng rau bằng hệ thống khí canh, rễ cây rau được nằm hoàn toàn trong không khí nên hấp thụ oxi và dinh dưỡng tốt hơn. Bởi vì bộ rễ được cố định trên không trung nên được “thở thoải mái”.

15-05-40_nh-2-ngoi-ru-xnh-mo-hinh-ny-con-co-the-trong-duoc-cc-loi-thn-tho
Ngoài rau xanh, mô hình này còn có thể trồng được các loại thân thảo
 

Bên cạnh đó, dung dịch dinh dưỡng được bơm hẹn giờ cứ 15 phút một lần từ bồn dung dịch bên dưới lên đài sen trên đỉnh nên bộ rễ sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với môi trường và thân. Vì vậy, cây sẽ phát triển nhanh chóng hơn so với các phương pháp khác.

Dung dịch dinh dưỡng được bơm tuần hoàn từ dưới thùng lên đài sen để cung cấp dinh dưỡng cho rễ và rớt lại về thùng qua bộ lọc cặn, tiết kiệm được một lượng lớn nước tưới và chất dinh dưỡng. Cũng có thể gọi là thủy canh trụ đứng hồi lưu. Ưu điểm của mô hình khí canh này là không dùng đất, xơ dừa và đặc biệt là không phải tưới hàng ngày gây bẩn sàn và ẩm.
 

Hiệu quả, năng suất vượt trội

Mặc dù chỉ thực hiện mô hình trên diện tích 10m2, nhưng mỗi tháng gia đình anh Sơn đã thu hoạch cả trăm kg rau các loại. Theo anh thì các loại rau ăn lá như rau muống, thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch mất khoảng 17 đến 20 ngày, rau xà lách 20 ngày, rau cải 25 ngày. Các loại cây như su hào, cà rốt thì mất nhiều thời gian hơn.

15-05-40_nh-3-vuon-ru-khi-cnh-pht-trien-rt-xnh-tot-so-voi-trong-tu-nhien
Vườn rau khí canh phát triển rất xanh tốt so với trồng tự nhiên
 

Anh Sơn chia sẻ, những loại cây ăn quả cũng tùy loại có thời gian thu hoạch khác nhau. Tuy nhiên, với mô hình khí canh có thể giúp rút ngắn khoảng 30% thời gian thu hoạch so với các phương pháp khác.

Với 56 hốc rau/trụ, trung bình một trụ thu hoạch được 5 - 10kg/lần cả rau và rễ. Chẳng hạn, rau muống, xà lách 5kg/trụ, rau cải 10kg/trụ, các loại rau khác như mồng tơi thì hái xoay vòng. Tuy nhiên, nếu muốn ăn rải rác, đan xen các loại rau, anh thường thu hoạch mỗi hốc khoảng 2 đến 3 lá là đủ cho một bữa ăn và thu hoạch được nhiều lần trong thời gian dài.

Chủ nhân của sân thượng rau sạch này cho biết thêm, sau khi cho cây con vào hốc của từng trụ thì hệ thống tự chạy hoàn toàn. Anh không cần lo về các vấn đề thời tiết như mưa, nắng, gió, bão, tưới tiêu, bón phân, cải tạo đất, sâu bướm, chim, nhổ cỏ hay trồng cây làm bẩn sàn sân thượng.

15-05-40_nh-gui-ru-khi-cnh
Mỗi trụ khí canh đứng dùng ống Ø250, ống gắn tạo hốc Ø60, có diện tích 0,5 x 0,8m, cao không quá 1,9m

 

Hơn nữa, theo nghiên cứu của các giáo sư người Mỹ, trồng rau quả theo mô hình này có thể trồng được tất cả các loại cây thân thảo. Vì vậy, dù thời tiết ở TP.HCM khá nắng nóng nhưng anh vẫn trồng được su hào, dâu tây, cà rốt...

Bên cạnh đó, phương pháp trồng rau theo mô hình khí canh hơn hẳn trồng thổ canh ở điểm, khí canh có thể trồng nhiều cây ở 1 hốc. Ví dụ rau muống, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau cần… có thể bó nhiều gốc vào với nhau và trồng vào 1 hốc, cây vẫn phát triển tươi tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, với thổ canh thì các loại rau lại cần trồng cách xa nhau mới đảm bảo đủ độ thoáng và dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.

Với phương pháp thổ canh thông thường, mỗi giai đoạn cây lớn lại cần chăm chút khá vất vả. Tuy nhiên, với mô hình khí canh này, anh Sơn chia sẻ rằng mình vẫn dành được hầu hết thời gian cho gia đình và công việc kinh doanh. Bởi khi trồng rau, anh đã dùng van phao tự động để thêm lượng nước bị hao hụt. Tuy nhiên để tạo thêm thú vui cho công việc làm vườn và cũng là thời gian đứng ngắm vườn rau, anh Sơn thường bỏ van phao tự động và châm tay 20 lít/tuần/trụ tùy vào từng loại cây.

+ Anh đã "mắc màn" cho rau nên hạn chế được sâu bệnh. Tuy chưa tránh được nấm do sương và không khí nhưng anh đã có cách khắc phục vô cùng hiệu quả, chi phí bỏ ra khá ít.

Anh dự tính sử dụng bạt ni lông may vào lưới che bên trên giàn leo. Bởi lớp bạt phía trên có thể giúp rau tránh được sương và giảm được đáng kể lượng nước mưa khiến nấm bị hạn chế phát triển.

+ Theo anh Sơn, ước tính mỗi gia đình có 5 người ăn thì chỉ cần thiết kế 3 trụ rau là đủ. Mỗi trụ khí canh đứng dùng ống Ø250, ống gắn tạo hốc Ø60, có diện tích 0,5 x 0,8m, cao không quá 1,9m, mỗi m2 có thể đặt được 1 trụ mà vẫn thoải mái đi lại chăm sóc rau cỏ. 1 trụ trồng rau muống và rau cải, 1 trụ trồng rau mồng tơi và rau dền, 1 trụ trồng xà lách và các loại rau thơm, chi phí không quá 5 triệu đồng.

 

Tiến Thành, sưa tầm
Nguồn: NNVN
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)