Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Thành viên online : 7


Hôm nayHôm nay : 55

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22473

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608521

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học với nhà nông

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Nông dân cần biết một số lưu ý trong chăn nuôi gia súc, gia cầm trong mùa nắng nóng

Thứ sáu - 21/08/2020 10:18
Mùa nắng nóng gia súc, gia cầm (GSGC) thường ăn kém, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả tụ huyết trùng, cầu trùng... dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:
 

          1. Chọn giống
          Bà con nông dân chỉ mua giống tại các cơ sở được nhà nước cho phép, an toàn dịch bệnh và có kiểm dịch của cơ quan thú y. Con giống phải khỏe mạnh, đặc điểm ngoại hình đạt tiêu chuẩn của từng giống, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo yêu cầu.
          2. Vận chuyển
          - Thời điểm vận chuyển: Bà con nên vận chuyển GSGC bằng phương tiện chuyên dùng, có bạt che nắng. Tất cả các phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng trước khi sử dụng. Nếu vận chuyển gia súc, gia cầm đường dài cần chuẩn bị thức ăn, nước uống đầy đủ.
          - Kiểm tra sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm trước và trong suốt quá  trình vận chuyển: Bà con nên nhốt với mật độ vừa phải, không nên cho con vật ăn quá no trước khi vận chuyển. Nếu vận chuyển đường dài chú ý cho gia súc, gia cầm nghĩ ngơi hợp lý, vào các thời điểm buổi trưa nên để gia súc, gia cầm vào nơi mát để chăm sóc bổ sung thức ăn, nước uống.
          - Khi vận chuyển gia súc, gia cầm về đến chuồng nuôi bà con cần giảm nhiệt cho con vật thích nghi từ từ, không để con vật thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Đối với trâu, bò, lợn bà con đưa vào nơi mát cho nghĩ ngơi không nên dùng nước tắm ngay để tránh trâu, bò, lợn bị cảm do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trường hợp trong đàn có gia súc, gia cầm khi vận chuyển về thấy có biểu hiện không bình thường (ủ rũ, thở gấp, ho sốt, đi đứng không bình thường...) bà con cần tách riêng để theo dõi, điều trị đến khi trở lại bình thường mới cho nhập đàn. Cho con vật uống nước sạch sau đó mới cho cho ăn 1/2 thức ăn so với mức thức ăn bình thường trong ngày thứ nhất, ngày thứ 2 cho ăn tăng dần mức ăn và sau 3 ngày mới cho ăn mức đầy đủ theo nhu cầu và cho ăn 3-4 lần trong ngày.
          - Nuôi cách ly 15 ngày đàn giống hoàn toàn khỏe mạnh mới cho nhập đàn. Nếu đàn giống bị ốm trong thời gian nuôi cách ly cần điều trị khỏi hoàn toàn mới cho nhập đàn.
          3. Chuồng trại
          - Bà con cần căn cứ điều kiện cụ thể của chuồng nuôi để lựa chọn hệ thống làm mát cho phù hợp, có thể sử dụng kết hợp các biện pháp sau:
          + Trồng cây giây leo, phủ bèo tây, rơm rạ... hoặc lắp các hệ thống phun sương trên mái chuồng.
          + Trồng cây xanh bóng mát xung quanh chuồng nuôi.
          + Tăng cường vệ sinh chuồng trại và hệ thống làm mát, chất thải được thu gom và xử lý bằng các biện pháp như: Biogas, ủ phân, đệm lót sinh học...không để phân và rác thải ứ đọng nhiều sẽ sinh ra khí độc và phát sinh mầm bệnh. Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi trong chăn nuôi. Định kỳ 2 lần 1 tuần phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh (một số loại thuốc sát trùng có chất lượng tốt, an toàn khi sử dụng như: Vikoi, Haniodin, Halamit...)
          - Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh bải chăn thả để hạn chế mầm bệnh.
          4. Chăm sóc nuôi dưỡng
          - Nuôi nhốt với mật độ vừa phải.
          + Đối với gà: úm từ 50 - 60 con/m2, gà giò nhốt 20 - 30 con/m2, gà vỗ béo nhốt 7 - 10 con/m2, gà đẻ nhốt 4 con/m2.
          + Đối với lợn nái, lợn có chữa cần 3 - 6 m2/con, lợn thịt 2m2/con.
          + Đối với trâu, bò 4 - 5m2/con, dê 1,8 - 2 m2/con.
          - Cho vật nuôi ăn thức ăn sạch, dễ tiêu, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp theo lứa tuổi. Nên cho ăn vào sáng sớm và chiều mát. Với trâu, bò cần tăng cường các loại thức ăn thô xanh, thức ăn ủ chua đảm bảo cho con vật đủ no và tăng cường quá trình trao đổi chất. Đối với gà đẻ rất dể chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, thả gà ra vườn cây có bóng mát.
          - Cho vật nuôi uống nước sạch và mát, tốt nhất là dùng vòi uống tự động. Có thể bổ sung các loại Vitamin tổng hợp, điện giải để tăng sức đề kháng cho vật nuôi vào những ngày nắng nóng kéo dài.
          Bà con lưu ý: nên dùng vật liệu cách nhiệt để che chắn buồng nước, tránh không cho vật nuôi uống phải nước nóng.
          - Chế độ chăn thả: Nên chăn thả vào lúc mát mẽ, buổi sáng đi chăn thả sớm (6 giờ thả, 9 giờ cho về), buổi chiều thả muộn (4 giờ thả, 6 giờ về). Lúc nắng nóng nên buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghĩ ngơi.
          - Chế độ tắm: Nên cho gia súc tắm 1-2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng chống các bệnh ngoài da, không tắm vào buổi trưa khi thời tiết đang nắng nóng.
          5. Phòng bệnh
          - Bà con nên chú trọng tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi đặc biệt là gia súc, gia cầm mới tái đàn. Đối với gia cầm tiêm các loại vác xin cúm gia cầm. Như cát xơn Gumboro, dịch tã vịt, viêm gan vịt, tụ huyết trùng...đối với lợn tiêm các loại vác xin phó thương hàn, dịch tã, tụ giấu, tai xanh, lỡ mồm long móng.... đối với trâu, bò tiêm vác xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng...
          Chú ý: gia súc, gia cầm khỏe mạnh mới tiêm phòng. Thời điểm tiêm phòng tốt nhất vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo chất lượng vác xin, tránh phản ứng tạo miễn dịch cho con vật.
          - Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm những con bị ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh lây lan. Đặc biệt với các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa cần chủ động cho gia súc, gia cầm uống thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi.
          - Khi có vật nuôi bị ốm, chết bà con cần báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời ./.                                                                
                                                                         Văn Phương (HND huyện Quảng Trạch)

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)