Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14328

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571889

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học với nhà nông

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Hiệu quả từ đề tài ứng dụng “Máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn”

Chủ nhật - 10/12/2017 08:11
Với đề tài về ứng dụng “Máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn” trong sản xuất nấm, các tác giả Đinh Tuấn Hùng và Võ Trọng Thọ ở Chi hội Nông dân tổ dân phố 6, phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới đã giành được giải Nhì trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Quảng Bình lần thứ 3” (2016 - 2017).

Kế thừa kinh nghiệm về nghề sản xuất nấm ăn truyền thống của gia đình, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh, được sự hỗ trợ nguồn vốn từ gia đình, năm 2013, anh Đinh Tuấn Hùng (sinh năm 1985) đã đầu tư mở cơ sở sản xuất nấm sò kết hợp kinh doanh, sửa chữa máy móc vật tư sản xuất nông nghiệp. Sau hơn 02 năm thực hiện mô hình, sản phẩm nấm sò của cơ sở làm ra đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến với các đơn đặt hàng ngày càng nhiều.

Với 08 nhân công, cơ sở sản xuất nấm của anh dù đã tăng ca, làm ngày, làm đêm vẫn không thể đáp ứng kịp thời các đơn hàng của khách nhưng thuê thêm nhân công thì lại không đủ chi phí để trả lương. Mặt khác, nghề làm nấm theo thời vụ, hàng năm tại địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ làm được từ tháng 9 năm này sang hết tháng 4 của năm sau. Bởi vậy, mỗi lúc đến thời vụ, việc đi tìm nhân công làm việc rất khó. Nếu có tìm được lao động thì chỉ là những lao động tạm thời, tay nghề không cao, do đó chi phí sản xuất đội lên rất nhiều, dẫn đến lợi nhuận thấp. Trước thực tế đó, với những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nấm, anh nhận thấy trong các công đoạn làm nấm thì khâu đóng bịch là tốn thời gian và nhân lực nhất, làm sao phải nghiên cứu chế tạo ra một cái máy hỗ trợ việc đóng bịch nấm là sẽ giải quyết được tất cả các lo lắng về nhân công, chi phí và quan trọng hơn hết là đưa lại lợi nhuận cao. Với lợi thế là người kinh doanh, sửa chữa máy móc phục vụ nông nghiệp, dựa trên nguyên lý hoạt động của một số máy móc phục vụ nông nghiệp khác, anh đã kết hợp với anh Võ Trọng Thọ ở cùng Chi hội Nông dân tổ dân phố cùng anh Đinh Tuấn Hùng đã tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo ra máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn. Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, vào tháng 8/2016, công trình nghiên cứu máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn đã được đưa vào sản xuất nấm tại cơ sở với đặc điểm gọn nhẹ. Máy đóng bịch nấm bằng trục xoắn hoạt động theo quy trình trộn nguyên liệu rớt vào trục xoắn ruột gà, ruột gà đùn nguyên liệu vào khuôn cho đến khi khuôn được nén đủ nguyên liệu và đóng thành bịch nấm.

Anh Đinh Tuấn Hùng chia sẻ: “Sau khi tìm tòi và suy nghĩ tìm giải pháp tốt nhất để chế tạo máy và thử nghiệm nhiều lần thì cuối cùng máy chạy theo nguyên lý đùn nguyên liệu vào khuôn theo phương nằm ngang là tốt nhất. Bởi vì máy hoạt động theo phương nằm ngang thì sẽ không để lọt không khí vào khuôn bịch khi đùn vào khuôn gây bể bịch khuôn; khi đùn nguyên liệu thì đùn từ đáy khuôn bịch cho tới khi nào đầy khuôn thì dừng cho nên không gây bể khuôn bịch khi đùn. Trong quá trình hoàn thiện để máy hoạt động, chúng tôi gặp nhiều khó khăn như thiết bị cơ khí không đủ nên khi làm chi tiết sản phẩm rất khó khăn; khi chúng tôi lên chi tiết thì bên gia công cơ khí họ không hiểu nên làm đi làm lại nhiều lần; vì thiết bị gia công thô sơ nên sản phẩm làm lần đầu vẫn chưa được hoàn hảo như ý muốn….Thế rồi, qua nhiều lần kiên trì như vậy, cuối cùng chúng tôi đã thành công, máy đã vận hành tốt và vào ổn định".

Từ bước khởi đầu sản xuất nấm bằng phương pháp thủ công, mỗi nhân công đóng phôi trong 08 tiếng làm việc chỉ đóng được 200 - 300 phôi; để đủ 01 mẻ khử trùng 3.000 bịch phải tốn 10 nhân công, nay sử dụng máy đóng bịch phôi giống, cơ sở sản xuất nấm của anh chỉ cần 03 nhân công là đủ, vì một giờ máy đóng được 400 bịch. Khi đưa máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn vào thực nghiệm, sản xuất tại cơ sở cho thấy máy hoạt động đạt yêu cầu 90 % đề ra.

Anh Đinh Tuấn Hùng chia sẻ thêm: “Đạt được giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Quảng Bình lần thứ 3 là niềm vinh dự lớn lao của chúng tôi. Đây sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, từng bước cải tiến, khắc phục những hạn chế của sản phẩm máy đóng bịch nấm, từng bước nhân rộng sản phẩm đến các hộ nông dân trồng nấm vừa và nhỏ trên địa bàn. Chúng tôi tin rằng chiếc máy này nếu được áp dụng rộng rãi thì sẽ là một tác động lớn đến quá trình sản xuất nuôi trồng nấm của ngành sản xuất nấm nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung”.


Theo Quang Binh Portal


 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)