Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 68

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22486

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608534

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của hội

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Vai trò, vị thế của tổ chức Hội, hội viên nông dân được nâng lên sau 30 năm tái lập tỉnh

Thứ sáu - 10/05/2019 16:46
Trong 30 năm từ khi tái lập tỉnh đến nay, Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Thường trực Hội Nông dân tỉnh luôn bám sát chỉ thị, nghị quyết, chương trình công tác của Trung ương, của tỉnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương để cụ thể hoá thành chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu thi đua của Hội, tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Trung ương Hội về các chủ trương, hoạt động Hội sát với tình hình, điều kiện của địa phương.  
Nhằm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và hội viên nông dân trong tham gia phát triển nông nghiệp của tỉnh, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh 3 phong trào thi đua của Hội, trọng tâm là phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh, phong trào “Dân vận khéo”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...
Thông qua các phong trào thi đua, hội viên nông dân toàn tỉnh đã hăng hái thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; phát triển các hình thức kinh tế hợp tác, hợp tác xã, kinh tế trang trại, gia trại, ngành nghề nông thôn phù hợp với từng địa bàn, từng ngành, nghề; tham gia xây dựng cánh đồng lớn để tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nhiều địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh, khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vốn, đất đai, lao động và điều kiện cụ thể của địa phương. Hàng năm bình quân có 130.000 - 135.000 hộ đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp, chiếm trên 87% so với số hộ có hội viên. Đến cuối năm 2018, có trên 73.000 hộ đạt tiêu chuẩn NDSXKDG 3 cấp, tăng 34% so với năm 2013. Hàng ngàn hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng/năm.          Từ năm 2008 đến nay, các cấp Hội đã trực tiếp giúp đỡ 22.463 hộ, phối hợp giúp đỡ 37.191 hộ thoát nghèo. Số tiền giúp đỡ là 45,459 tỷ đồng, số ngày công giúp đỡ là 60.800 công. Những đóng góp của đội ngũ cán bộ, hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo bước đột phá về cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nông dân. Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, như tiền vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, dạy nghề, tổ chức tư vấn, cung ứng vật tư nông nghiệp, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, hỗ trợ pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân nắm, hiểu rõ và áp dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh.
Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 39,308 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân, tăng 16,636 tỷ đồng so với năm 2013. Với nguồn Quỹ HTND, các cấp Hội đã cho trên 3.200 lượt hộ vay đầu tư trên 385 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Hội các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Ngân hàng Liên Việt xây dựng hơn 1.170 tổ tiết kiệm, tín chấp cho hơn 46.000 lượt hội viên vay số tiền hơn 2.355 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức trên 13.000 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 621.300 lượt hội viên; phối hợp với các trường, Trung tâm Dạy nghề tổ chức 935 lớp dạy nghề cho 28.138 lượt hội viên, nông dân.
Hội Nông dân tỉnh đã tích cực tổ chức cho các cấp Hội tham gia các Hội chợ trong khu vực, toàn quốc, mở gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp nhằm giúp nông dân cung cấp thông tin, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp...Từ năm 2013 đến nay, 3 mặt hàng là Khoai gieo Hải Ninh, Tinh bột sắn Long Giang Thịnh, Nấm Tuấn Linh đã được Hội giới thiệu, quảng bá, bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh.
Thông qua thực hiện các mô hình, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân thành lập các Tổ hợp tác, hợp tác xã, thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 263 hợp tác xã, 798 tổ hợp tác, trong đó có 25 hợp tác xã, 379 tổ hợp tác do Hội Nông dân trực tiếp vận động, hướng dẫn thành lập. Kinh tế hợp tác phát triển góp phần rất lớn vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chủ động tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm, gặp gỡ để vận động chính sách, từ đó cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành đã có những chủ trương, chính sách, biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, tháo gỡ các khó khăn ngay tại cơ sở cho hội viên, nông dân, hội viên nông dân yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.
Hàng năm, các cấp Hội thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ, đề tài khoa học, các dự án, mô hình sản xuất ứng dụng có hiệu quả tại các địa phương. Từ năm 2013 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 17 lớp tập huấn ứng dụng kết quả nghiên cứu đề tài khoa học, cho trên 800 lượt hội viên tham gia, như Đề tài Nuôi lợn bằng hệ thống làm mát khép kín, Đề tài Nuôi gà trên đệm lót sinh học, Đề tài Nuôi Thỏ Newzealand, Đề tài Trồng lúa theo phương pháp SRI, Đề tài trồng Keo lai nuôi cấy mô, trồng rau, củ, quả sạch trong nhà màn. Đồng thời, luôn hỗ trợ nông dân tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông, chương trình Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu...  
Vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên nông dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới được thể hiện rõ nét. Trong 10 năm, từ năm 2008 đến nay, cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh đã đóng góp 311,519 tỷ đồng, tự nguyện hiến trên 1.651.000 m2 đất, trên 236.862 m hàng rào, trên 438.580 cây cối các loại, trên 545.800 ngày công, tổng giá trị ước tính trên 106,86 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, duy tu, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình phúc lợi ở địa phương, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Cán bộ, hội viên nông dân thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thực hiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, vệ sinh ATTP, xây dựng Gia đình Văn hoá, làng, bản văn hóa.
 Trong phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với Công an, Tư pháp, Mặt trận, các đoàn thể để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội giữ gìn trật tự an ninh thôn xóm. Nhân rộng mô hình “Xây dựng gia đình hội viên nông dân không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội”, đến nay, toàn tỉnh vẫn tiếp tục duy trì 150 mô hình cơ sở Hội, 754 mô hình Chi Hội, 47.788 hộ gia đình nông dân đăng ký không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội. Hàng năm, cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, công tác nhân đạo, từ thiện và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; con em hội viên, nông dân lên đường nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu.
          Phối hợp, duy trì, nâng cao chất lượng 1.100 tổ hòa giải có thành viên Hội Nông dân tham gia. Từ 2008 đến nay, các cấp Hội đã tham gia hòa giải trên 43.250 vụ. Nhận và giải quyết 277 đơn thư thuộc thẩm quyền của Hội, phối hợp các ngành giải quyết 1.147 đơn thư có liên quan. Các cấp Hội và hội viên nông dân toàn tỉnh đã thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội của tổ chức Hội. Hội các cấp đã tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phản biện các văn bản dự thảo quy phạm pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các dự án, chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã giới thiệu trên 3.250 cán bộ, hội viên ưu tú để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, các cấp Hội còn làm tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội và công tác khen thưởng. 10 năm qua, toàn tỉnh đã phát triển 73.336 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay là 171.998 hội viên, chiếm 62% tổng số lao động toàn tỉnh. Hàng năm, trên 80% Chi Hội xếp loại Vững mạnh, 20% Chi Hội xếp loại Khá, không có Chi Hội xếp loại Trung Bình, Yếu kém. Trên 91% Cơ sở Hội xếp loại Vững mạnh, không có đơn vị xếp loại trung bình. 100% đơn vị huyện, thị, thành phố đạt Đơn vị tiên tiến và vững mạnh.
Từ năm 2014 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị biểu dương cho trên 300 nông dân trực tiếp lao động SXKD. HND tỉnh đã trực tiếp đề xuất và đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho 4 nông dân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 27 nông dân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 300 nông dân trực tiếp lao động, sản xuất, kinh doanh.
 Có thể nói, trong 30 năm qua, từ khi tái lập tỉnh đến nay, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, nông dân được các cấp Hội triển khai đồng bộ, kịp thời, có chiều sâu, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nông dân đối với Đảng, Nhà nước. Công tác Hội và phong trào nông dân Quảng Bình tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực;  phát huy được vai trò trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Vị thế của Hội tiếp tục được khẳng định, hội viên nông dân toàn tỉnh thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh; thu nhập bình quân đầu người, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên và ngày càng thích ứng với cơ chế thị trường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng Công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nông dân ngày càng tin tưởng gắn bó với tổ chức Hội, tích tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
                                                                   Trần Thị Liên
                                                              Ban Tổ chức - Kiểm tra

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)