Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 540

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2573013

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của hội

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Phối hợp đưa nguồn vốn ưu đãi về với nông dân

Thứ năm - 21/09/2017 10:39
 
BBT: Qua 15 năm thực hiện thực hiện tín dụng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2002 - 2017, các cấp Hội Nông dân đã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH trong tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban Biên tập Website trích đăng bài phát biểu tham luận của đồng chí Lê Công Toán - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban đại diện Hội đông quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ quy định “Việc cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện theo phương thức uỷ thác cho các tổ chức tín dụng, tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng uỷ thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay”.

 


Một buổi giao dịch, giải ngân của Ngân hàng CSXH huyện Quảng Trạch với nông dân
1                                                                                        
Thực hiện các văn bản quy định của Chính phủ, Ngân hàng CSXH Việt Nam và Văn bản liên tịch giữa Hội Nông dân Việt Nam với Ngân hàng CSXH Việt Nam; Văn bản liên tịch giữa Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình với Hội Nông dân tỉnh. Qua 15 năm hoạt động, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp phối hợp cùng với hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đầy đủ các nội dung trong quy trình ủy thác và chuyển tải nhanh chóng, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội.
Để tổ chức thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, trong quá trình hoạt động Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Hội nông dân cơ sở tổ chức quán triệt, tổ chức thực hiện các nội dung văn bản liên tịch giữa Hội Nông dân tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình.  Đồng thời, xác định công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội có vai trò rất quan trọng trong tổ chức phối hợp thực hiện ủy thác, vì vậy Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên, nông dân về chính sách vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với nhiều hình thức: thông qua tổ chức Hội nghị tập huấn, các cuộc họp hoặc sinh hoạt của tổ chức Hội; thông qua các phóng sự truyền hình, hội thi, báo, tạp chí, bản tin công tác Hội… Nhờ chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nên 15 năm qua đã có trên 17 ngàn lượt cán bộ Hội các cấp, cán bộ tổ tiết kiệm, vay vốn được tập huấn, bồi dưỡng; hàng trăm ngàn lượt hội viên, nông dân được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.
Cùng với việc coi trọng công tác tuyên truyền, để phối hợp thực hiện chính sách uỷ thác vay vốn có hiệu quả các cấp hội chú trọng và thường xuyên quan tâm việc thành lập, củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm, vay vốn, bởi chúng tôi xác định đây là “mắt xích”, công đoạn quan trọng trong quy trình thực hiện ủy thác và là nền tảng để nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Chính các tổ tiết kiệm, vay vốn là tổ chức trực tiếp cùng với Ngân hàng chính sách xã hội cấp huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách; bình xét các đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi; giám sát, hướng dẫn các hộ vay sử dụng nguồn vốn; đôn đốc trả nợ gốc, lãi đúng hạn.
Vì vậy, từ cuối năm 2004, sau khi nhận dư nợ vốn ủy thác được bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân đã cùng Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp kiểm tra, rà soát, củng cố các tổ vay vốn và thành lập mới các tổ TK&VV theo Quyết định số 783/QĐ-HĐQT ngày29/7/2003 của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH về tổ chức hoạt động của tổ TK&VV. Đến thời điểm hiện nay (31/8/2017), Hội Nông dân tỉnh đang quản lý 984 tổ TK&VV theo địa bàn dân cư. Chất lượng hoạt động của tổ TK&VV ngày càng được nâng lên. Các tổ TK&VV đã xây dựng quy chế hoạt động, duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ; thực hiện công khai, dân chủ trong bình xét cho vay; tích cực đôn đốc các tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích và trả nợ vốn vay đúng thời hạn quy định; ghi chép sổ sách, quản lý hồ sơ vay vốn chặt chẽ, đầy đủ. Kết quả đánh giá phân loại hiện nay, tổ TK&VV xếp loại tốt chiếm 93%, xếp loại khá chiếm 6,6%, loại trung bình 0,2%, không có tổ yếu.
Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách phối hợp thực hiện uỷ thác vay vốn cũng là nhiệm vụ quan trọng luôn được các cấp Hội quan tâm. Hàng năm ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công trách nhiệm cụ thể cho cán bộ phụ trách chương trình và phụ trách địa bàn thực hiện kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra lồng ghép với các nội dung, chương trình công tác Hội hàng năm. Thông qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục, xử lý những trường hợp bình xét cho vay không  đúng đối tượng, sử dụng phí ủy thác chưa đúng; chấn chỉnh và hướng dẫn việc ghi chép, quản lý, lưu giữ hồ sơ của tổ TK&VV và tổ chức Hội các cấp...
Chính nhờ thực hiện tốt các nội dung công tác nêu trên, qua 15 năm phối hợp thực hiện uỷ thác vay vốn, dư nợ ủy thác của Hội liên tục tăng cả về khối lượng tín dụng và số lượng các chương trình cho vay. Đến thời điểm hiện nay (31/8/2017) tổng dư nợ của 14 chương trình là 1.074,37 tỷ đồng với 43.357 khách hàng vay vốn (tăng 2 chương trình và dư nợ tăng 195,25 tỷ đồng so với năm 2012). Việc quản lý nợ và thu hồi nợ quá hạn được các cấp Hội coi trọng. Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền cơ sở đôn đốc thu nợ nên nợ quá hạn giảm nhanh. Tiêu biểu như: Hội Nông dân huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa... Công tác quản lý và sử dụng phí ủy thác được các cấp Hội quản lý và sử dụng đúng quy định.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong phối hợp thực hiện chính sách uỷ thác của các cấp hội vẫn còn những hạn chế, thiếu sót nhất định:
Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Chính phủ, quy định của Ngân hàng CSXH một số tổ chức Hội chưa kịp thời. Do vậy, còn một bộ phận cán bộ, hội viên nông dân là hộ nghèo và đối tượng chính sách khác chưa nhận thức đầy đủ về chính sách tín dụng ưu đãi, dẫn đến việc tham gia và thực hiện một số nội dung được ủy thác hiệu quả chưa cao, tác dụng của vốn vay chưa lớn.
Quá trình bình xét các đối tượng vay vốn của tổ tiết kiệm, vay vốn ở một số địa phương, cơ sở chưa thực sự dân chủ, công khai, còn tình trạng chia đều, chưa căn cứ vào nhu cầu, điều kiện cụ thể của từng hộ, cá biệt có nơi còn bình xét cho vay không đúng đối tượng, lợi dụng làm ủy thác vay giùm, thu lãi của người vay để chiếm dụng vốn. Một số tổ tiết kiệm, vay vốn sinh hoạt còn hình thức, đơn điệu, chủ yếu tập trung đôn đốc việc trả nợ và thu lãi; chưa tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH đê thu hồi và xử lý nợ tồn đọng kéo dài.
Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ Hội, cán bộ tổ TK&VV một số nơi chưa thực sự chủ động, còn ỷ lại vào Ngân hàng CSXH. Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động ủy thác của các cấp Hội chưa được thường xuyên hoặc có kiểm tra nhưng không sâu, chất lượng kiểm tra chưa cao. Chưa thực hiện tốt chế độ giao ban, thông tin, báo cáo…
Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là: công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của một số cấp Hội chưa quyết liệt, chưa kịp thời, chưa nắm chắc các khâu công việc phối hợp thực hiện ủy thác Ngân hàng CSXH. Cán bộ Hội, nhất là ở cơ sở thường xuyên thay đổi sau mỗi kỳ đại hội; trình độ cán bộ Hội cấp cơ sở và cán bộ tổ TK&VV nhiều mặt còn hạn chế, trách nhiệm chưa cao nhất là địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Một số cơ sở trong chỉ đạo, điều hành còn thiếu sự đồng bộ nên việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH với các nguồn lực để xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương chưa cao.
Mặc dù còn một số hạn chế, thiếu sót nêu trên nhưng với những kết quả đạt được trong thực hiện uỷ thác vay vốn của các tổ chức chính trị xã hội nói chung và Hội Nông dân nói riêng trong thời gian qua đã khẳng định ý nghĩa và tính hiệu quả thiết thực mà các chương trình đã mang lại. Thực hiện uỷ thác vay vốn đã giúp cho kênh vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Đây là chủ trương, chính sách đúng đắn thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta. Thủ tục vay vốn thuận lợi, an toàn, nhanh chóng, giảm các khâu trung gian trong  giao dịch, tiết kiệm chi phí đi lại của hộ vay. Đặc biệt, thực hiện uỷ thác vay vốn của các tổ chức chính trị xã hội đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có điều kiện nguồn vốn để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là đối với khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, vùng bãi ngang, biên giới... Nhờ có chương trình vay vốn ưu đãi mà hàng ngàn gia đình nông dân nghèo trong tỉnh có tiền cho con vào học các trường Đại học, cao đẳng, học nghề; các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn có vốn để sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống, tạo ra sản phẩm cho xã hội; các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn được chú trọng nên đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt nông thôn trong tỉnh ngày một khởi sắc…
Đồng thời, thực hiện việc cho vay vốn qua tổ TK&VV đã làm tăng sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm; giúp các hộ nghèo thay đổi nhận thức và cách thức làm ăn, phát huy trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.  Mặt khác, thực hiện ủy thác cho vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp Hội Nông dân các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội; góp phần đưa hoạt động của Hội đi vào thực chất và hiệu quả hơn; các cấp có thêm kinh phí hoạt động; thực hiện tốt hơn việc lồng ghép các chương trình công tác Hội; nâng cao năng lực công tác quản lý tài chính, tín dụng của những người làm công tác tín dụng vay vốn...
Xuất phát từ ý nghĩa thiết thực và hiệu quả của sự phối hợp mang lại, trong thời gian tới Hội Nông dân chúng tôi xác định: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên, nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội để họ tiếp cận với các nguồn vốn nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội nhất là tổ chức Hội ở cơ sở tổ chức thực hiện ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách có hiệu quả. Phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền cơ sở tiếp tục củng cố, kiện toàn; tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Hội và tổ trưởng tổ TK&VV hàng năm. Triển khai lồng ghép công tác ủy thác cho hộ nghèo vay vốn với các chương trình dự án của Hội. Thực hiện đầy đủ thông tin, báo cáo, giao ban, sơ, tổng kết, quản lý, sử dụng phí ủy thác theo đúng quy định. Kịp thời biểu dương, khen thưởng động viên những đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích; nhân rộng những mô hình, điển hình, những kinh nghiệm hay để công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội ngày càng hiệu quả hơn.
Để tiếp tục phát huy hiệu qủa hoạt động phối hợp thực hiện uỷ thác vay vốn, Hội Nông dân tỉnh có một số kiến nghị, đề xuất đối với NHCSXH tỉnh như sau:
1. Đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo Ngân hàng CSXH các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chủ động phối hợp với UBND, Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiện toàn các tổ TK&VV hoạt động kém hiệu quả, thay thế những tổ trưởng tổ TK&VV không đáp ứng yêu cầu.
2. Tăng nguồn vốn giải quyết việc làm để tạo điều kiện cho các hộ nông dân có nguồn vốn phát triển SXKD, giải quyết việc làm nâng cao đời sống. Tăng mức cho vay chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường, bởi vì hiện nay mức cho vay 12 triệu/hộ là thấp.
3.  Hiện nay nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo và nhu cầu vay vốn chương trình hộ nghèo giảm nên nguồn cho vay không giải ngân được, đề nghị Ngân hàng CSXH cân đối nguồn vốn cho vay các xã để không bị tồn đọng vốn.
4. Có biện pháp giải quyết kịp thời, dứt điểm những hộ nợ quá hạn từ nguồn vốn Ngân hàng người nghèo chuyển sang, những hộ đi khỏi địa bàn đã lâu không rõ địa chỉ, những hộ vay đã chết nhưng không có người thừa kế, hộ vay gặp rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng.
    BBT
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)