Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 124

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608590

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của hội

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác đánh bắt hải sản của Hội Nông dân phường Hải Thành

Thứ tư - 07/11/2018 16:07
Là một phường ven biển, có đường bờ biển kéo dài hơn 02 km, trên 60% lực lượng lao động liên quan đến biển. Hiện nay trên địa bàn phường Hải Thành (thành phố Đồng Hới) có 07 Tổ dân phố, 1.445 hộ dân với 6.403 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm các nghề đánh bắt khai thác và chế biến hải sản, kinh doanh, buôn bán dịch vụ du lịch và tiểu thủ công nghiệp. Hàng năm, trên địa bàn Hải Thành tiếp đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghĩ dưỡng và du lịch. Song song với việc phục vụ tham quan, du lịch, thì cửa biển Nhật Lệ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tàu thuyền ra vào đánh bắt hải sản và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay toàn phường có 35 đội tàu thuyền có công suất máy 22CV trở lên, có 57 chiếc xuồng câu có công suất dưới 22CV làm nghề đánh bắt hải sản. Hiện nay một số hộ dân vẫn đang duy trì, thực hiện nghề này và đã mang lại kết quả đáng phấn khởi.
 Những năm qua, Hội Nông dân phường Hải Thành luôn quan tâm, tìm hiểu và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện mô hình Tổ hợp cho hội viên nông dân. Hội Nông dân phường tìm hiểu, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của các chủ đội tàu thuyền, xuồng câu và bà con ngư dân, đồng thời tham mưu UBND xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập Tổ hợp tác theo quy định.

 

Năm 2016, Hội Nông dân phường phối hợp với sáng lập viên Tổ hợp tác hoàn thiện hồ sơ tham mưu Ủy ban nhân dân phường chứng thực và tổ chức hội nghị công nhận thành lập 03 Tổ hợp tác đánh bắt khai thác trên biển cho 12 đội tàu có tổng công suất máy là 589 CV với 92 thành viên, trong đó có 12 thành viên là chủ đội tàu và 80 thành viên là thuyền viên tàu cá.
Sau khi được thành lập, Tổ hợp tác đánh bắt hải sản dần ổn định tổ chức và đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả, chất lượng ngày càng nâng cao, tình đoàn kết được gắn bó chặt chẽ hơn, thể hiện qua những việc làm thiết thực cụ thể như: giúp đỡ về khu vực ngư trường đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng nhiên liệu, giảm giá thành sản xuất; hỗ trợ thông tin về thời tiết, phối hợp phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giúp nhau bảo vệ tính mạng, tài sản phương tiện đánh bắt, đảm bảo đánh bắt an toàn và cùng có lợi; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định địa phương về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường biển, đảm bảo an ninh trật tự, nắm tình hình trên biển. Các thành viên nắm rõ về quyền và nghĩa vụ Tổ hợp tác, đến nay đã có chân quỹ hoạt động và tiến hành tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời 01 đội tàu bị chìm trong khi đánh bắt khai thác hải sản trên biển, thăm ốm đau, hoạn nạn trên 10 lượt đối với các thành viên.
Trong tháng 9/2018, Hội Nông dân phường đã tham mưu UBND phường  chứng thực công nhận và tổ chức hội nghị thành lập mới Tổ hợp tác đánh bắt hải sản xuồng câu khu vực II, Hải Thành.
Một trong những lợi thế của Tổ hợp tác là lao động cùng nghề, cùng khu vực ngư trường đánh bắt, điểm đặc biệt là cùng cư trú tại địa phương nên thuận lợi trong công tác quản lý, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động. Các thành viên Tổ hợp tác phát huy được tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chung của Tổ, cùng đánh bắt khi tìm được ngư trường, sản phẩm có giá trị cao, giảm chi phí sản xuất cho các đội tàu. Theo quy định, cứ 03 tháng 01 lần, thành viên các Tổ hợp tác tổ chức sinh hoạt định kỳ để trao đổi kinh nghiệm trong đánh bắt, thăm hỏi, động viên nhau. Từ những hoạt động mang tính tập thể có tổ chức đã thể hiện tình đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong đánh bắt khai thác hải sản và trong đời sống thường ngày, Tổ hợp tác được bà con ngư dân đồng tình, hưởng ứng và đánh giá cao về chất lượng hoạt động. Tuy vậy, quá trình hoạt động của THT còn một số khó khăn như, nghề đánh bắt   phụ thuộc vào thời tiết, ngư trường khai thác nên sản lượng không ổn định ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm; mức tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc vào thị trường. Hệ thống thông tin liên lạc chưa đồng bộ, đã qua sử dụng lâu năm, xuống cấp nên việc thông tin cũng gặp nhiều bất cập.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu mô hình THT, trong thời gian tới, Hội Nông dân phường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân nhân rộng mô hình Tổ hợp tác để hoạt động phù hợp với đặc điểm của ngư dân, nông dân, đặc thù của vùng ven biển. Tích cực tuyên truyền hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh liên doanh, liên kết để sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả.
                                                                       Nguyễn Thành
                                                      Hội ND phường Hải Thành
 
 
 
 
 

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)