MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Thành viên online : 4


Hôm nayHôm nay : 192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2605

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2355911

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của hội

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...

HND huyện Quảng Ninh: Tiếp tục phối hợp đưa nguồn vốn ưu đãi đến với hội viên nông dân

Thứ bảy - 12/08/2017 14:51
Vay vốn ưu đãi NHCSXH là một chủ trương lớn thể hiện sự tri ân, quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà Nước dành cho các đối tượng chính sách và người nghèo nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu CNH-HĐH đất nước.
Từ nhận thức trên 15 năm qua các cấp Hội Nông dân huyện Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẻ với NHCSXH và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, các nội dung liên quan đến hoạt động vay vốn NHCSXH sâu rộng trong cán bộ, hội viên nhất là đối với các đối tượng thuộc diện được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH; đồng thời, xác định rõ vai trò của tổ chức Hội là một trong ba chủ thể tham gia quản lý, điều hành hoạt động vay vốn NHCSXH, từ đó tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Hội theo đúng yêu cầu đề ra.
Trên cơ sở các văn bản quy định, Hội Nông dân huyện đã tiến hành  ký kết ủy thác với NHCSXH và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH chỉ đạo thành lập các tổ tiết kiệm-vay vốn, tuyên truyền, vận động hội viên tự giác taham gia gửi tiền tiết kiệm, hỗ trợ giúp nhau khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Hàng năm, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ để nắm vững quy trình, thủ tục nhằm thực hiện tốt hoạt đồng vay vốn uỷ thác theo đúng quy định. Chỉ đạo các tổ vay vốn xem xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng, dân chủ, công khai. Phối hợp với cán bộ Ngân hàng giải ngân kịp thời, đôn đốc thu lãi và vốn khi đến hạn. Đối với những trường hợp nợ quá hạn, các cấp Hội đã chủ động gặp gở, tìm hiểu nguyên nhân để tuyên truyền, vận động, đồng thời đề xuất các giải pháp để thu hồi nên đã hạn chế được tình hình lãi tồn, nợ quá hạn, nợ xấu phát sinh. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, hàng năm các cấp hội đã mở từ 30 đến 35 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho hàng ngàn lượt hội viên, giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh mở rộng ngành nghề vươn lên xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn. Trong chương trình công tác hàng năm, Hội Nông dân huyện đều xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và chỉ đạo Hội Nông dân ở cở sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, chấn chỉnh các sai phạm xảy ra đưa hoạt động vay vốn ủy thác ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả không ngừng được nâng lên.

 


Mô hình trồng rau mang lại hiệu qủa cao của nông dân xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh

Qua 15 năm hoạt động vay vốn ủy thác NHCSXH, có thể khẳng định việc vay vốn từ NHCSXH là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước có ý nghĩa về kinh tế- xã hội sâu sắc, thông qua hoạt động vay vốn ủy thác của các tổ chức Đoàn thể quần chúng, nguồn vốn ưu đãi đã trực tiếp đến với các đối tượng chính sách, người nghèo. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các đối tượng chính sách và người nghèo đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đầu tư nâng cấp nhà cửa, cơ sở vật chất để cải thiện cuộc sống,tạo điều kiện cho con em được học tập vươn lên lập thân, lập nghiệp và có sự đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.từ nguồn vồn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân vươn lên thoát nghèo góp phần quan trong để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số vấn đề còn khó khăn, hạn chế cần tiếp tục chỉ đạo để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, như: Một số cán bộ tham gia hoạt động vay vốn uỷ thác tinh thần trách nhiệm chưa cao, khả năng tuyên truyền, vận động và nghiệp vụ chuyên môn còn hạn chế nên chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ; một số hộ vay vốn là đồng bào dân tộc Vân Kiều, những hộ có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, hoạn nạn nên không thu hồi được vốn vay khi đến hạn, đăc biệt một số hộ vay chỉ biết quyền lợi nhưng không thấy được trách nhiệm của mình nên chây ì không chịu trả nợ; măc dù có điều kiện nhưng chưa có biện pháp tích cực để xử lý dẫn đến nợ tồn đọng kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động chung của huyện; Đối tượng thuộc diện vay vốn ưu đãi ngày càng thu hẹp nên thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ gặp khó khăn.
Từ những kết quả đạt được cũng như những hạn chế và kinh nghiệm rút ra  qua 15 năm hoạt động, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh tiếp tục phát huy những mặt ưu điểm, tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các ban, nghành liên quan nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động vay vốn ủy thác góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Lê Ngọc Huân
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.