MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Thành viên online : 5


Hôm nayHôm nay : 239

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2359142

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của hội

HND Lệ Thủy: Vận động phát triển kinh tế tập thể, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất

Thứ năm - 04/10/2018 10:59
Thực hiện Nghị quyết 04-NQ/HNDTW của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa V về việc “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2020”; để giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, Hội Nông dân các cấp trong toàn huyện đã có nhiều cách làm linh hoạt để khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các Hợp tác xã, Tổ hợp tác (HTX, THT)…
 

Cơ sở Tổ hợp tác sản xuất tinh bột nghệ 
thôn Trạng Cau xã Văn Thủy huyện Lệ Thủy

 
Hội Nông dân huyện đã tổ chức tuyên truyền, học tập để từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết rõ hơn về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong nền kinh tế của huyện. Chỉ đạo các cấp Hội thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ Hội tổ chức tuyên truyền luật HTX cho hơn 10.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân với những nội dung như: chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đối với thành phần kinh tế tập thể; Luật HTX năm 2012, nghị quyết của các cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội các cấp về hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Từ đó hội viên, nông dân và các THT, HTX tin tưởng vào đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, cũng như vai trò của THT, HTX kiểu mới đối với việc đáp ứng nhu cầu sản xuất để liên kết, giúp đỡ nhau mạnh dạn đầu tư mở rộng dịch vụ tạo việc làm cho nông dân.
Hội Nông dân huyện thường xuyên tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ cho nông dân. Trong những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân tăng với số tiền trên 9,3 tỷ đồng cho 1.024 hộ vay vốn. Tín chấp, hướng dẫn để hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng trên địa bàn huyện như: Ngân hàng Chính sách xã hội 165 tỷ đông, Ngân hàng NN&PTNT 250 tỷ đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên việt 30 tỷ đồng cho trên 26.000 hộ vay để đầu tư vào sản xuất. Thông qua việc cho vay vốn Hội đã hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, mô hình điển hình đã có những chuyển biến tích cực. Số mô hình tăng cả về lượng và chất, nội dung hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Tiêu biểu như mô hình sản xuất chuỗi giá trị gạo sạch Lệ Thủy ở Lộc Thượng, xã An Thủy; mô hình rau sạch trong nhà màng theo chuẩn VietGap ở Thanh Thủy, Ngư Thủy Bắc, Cam Thủy;  mô hình nuôi chim cút công nghệ sinh học ở xã Ngư Thủy Trung, mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở Hồng Thủy, Tân Thủy, Mỹ Thủy và nhiều mô hình khác tiêu biểu để nông dân học và làm theo.
Chỉ đạo các cấp Hội và hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, từ đó làm cơ sở hình thành các THT và HTX trong các ngành nghề, các lĩnh vực. Hàng năm, Hội tổ chức hướng dẫn và giao chỉ tiêu thi đua cho Hội cấp xã, thị trấn về xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, trong nh÷ng n¨m qua, Hội đã tuyên truyền, vận động hướng dẫn và tư vấn thành lập được 15 HTX, 31 THT với 460 thành viên tham gia. Các HTX và THT xây dựng phương án và tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả, từ khi thành lập đến nay, thành viên tại các THT, HTX đều có việc làm ổn định và có thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.
Hội phối hợp tổ chức 1.051 lớp tập huấn, hội thảo, ứng dụng các mô hình chuyển giao KHKT và công nghệ cho 52.516 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự, xây dựng mới 70 mô hình trong nông nghiệp với 250 hộ gia đình tham gia. Thông qua các lớp tập huấn, hội thảo, triển khai mô hình để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên ứng dụng các tiến bộ KHKT và công nghệ để nâng cao hiệu quả trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp; ứng dụng các tiến bộ KHKT và công nghệ vào trong sản xuất có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế của huyện. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể ra diện rộng, chỉ đạo, hướng dẫn cấp HỘi cơ sở tăng cường vận động, hỗ trợ hội viên nông dân tích cực xây dựng, tham gia các THT, HTX, tăng cường liên kết trong sản suất.
Bùi Văn Mạnh    
 
                                                               
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.