MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Thành viên online : 3


Hôm nayHôm nay : 206

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2619

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2355925

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Công tác xây dựng tổ chức Hội

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...

Những cách làm mới, sáng tạo của Hội Nông dân huyện Minh Hoá

Thứ tư - 26/11/2014 09:43
       Năm 2014, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, quy tụ được mối quan hệ, gắn bó đoàn kết trong tập thể, thống nhất trong hành động, hướng các hoạt động về cơ sở; tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền về xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chỉ đạo của Ban Thường vụ có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy được phong trào nông dân, phát huy được nội lực hội viên góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an ninh. Trong năm đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ ra Công văn chỉ đạo tiếp tục thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 30 của Thường vụ Tỉnh uỷ "Về việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện.
       Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân là một nhiệm vụ quan trọng; Các cấp hội đã có các hình thức thiết thực, hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia học tập các chủ trương Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong lĩnh vực đất đai do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Hội Nông dân huyện thành lập đội bóng tham gia Giải bóng chuyền nam "Bông lúa vàng" năm 2014 tranh Cúp Tấn Phát Sport do tỉnh Hội tổ chức. Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, các thông tin thời sự, ý nghĩa, mục đích, nội dung chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khoá III về công tác tư tưởng - văn hoá. Các cấp Hội phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài TT-TH huyện phát sóng 5 chuyên đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, gương người tốt việc tốt, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. 
 

 
Hội nghị của huyện tổng kết 15 năm thực hiện NQTW Hội về công tác tư tưởng - văn hoá
 
      Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện mở 01 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội Nông dân cơ sở năm 2014 với 71 học viên tham gia; Phối hợp với Ban quản lý Dự án Plan Quảng Bình tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân với 136 đồng chí Chi Hội trưởng toàn huyện tham gia; Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện mở 03 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác vay vốn cho 170 đồng chí Tổ trưởng Tổ TK&VV, Ban Thường vụ Hội Nông dân các xã, thị trấn.
Thực hiện Nghị quyết chuyên đề của BCH Hội về "Đẩy mạnh hoạt động xây dựng quỹ Hội", nhằm mục đích tạo nguồn kinh phí hoạt động Hội và thăm hỏi giúp đỡ hội viên khi ốm đau, hoạn nạn. Các cấp Hội đã có nhiều hình thức xây dựng quỹ  hiệu quả như: nhận làm công trình thuỷ lợi nội đồng, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn, trồng rừng, trồng lạc... có 136/136 chi hội xây dựng được quỹ hoạt động Hội với mức bình quân 50.000đ/người/năm. Tổng số tiền quỹ Hội xây dựng trong năm ở các cấp là 343.020 ngàn đồng. Công tác kiểm tra, giám sát là hoạt động thường xuyên của các cấp Hội, trong năm đã tiến hành 50 cuộc kiểm tra về thực hiện Điều lệ Hội, các chỉ tiêu thi đua đã giao; xây dựng, quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân; công tác nhận ủy thác vay vốn qua Ngân hàng của các tổ vay vốn. Kiểm tra triển khai thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư, Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, huyện Hội kiểm tra 5 cuộc, cấp xã, thị trấn  kiểm tra 45 cuộc.

 

 
Lớp tập huấn nghiệp vụ Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện tổ chức
 
        Năm qua, các cấp Hội đã vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị kinh tế và sự đóng góp của hội viên nông dân với số tiền trên 200 triệu đồng, 3.620 ngày công, hàng chục tấn lương thực, 50 tấn phân bón trả chậm, cây con giống để giúp đỡ cho 1.196 hộ hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong sản xuất và đời sống. Phối hợp với các ban, ngành vận động đóng góp xóa 1 nhà tạm, 200 suất quà cho cán bộ hội viên nông dân, trị giá trên 100 triệu đồng, giúp cho bà con giảm bớt những khó khăn, ổn định cuộc sống. Triển khai thực hiện phong trào ’’Nông dân Minh Hoá chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ Hội tham gia các ban chỉ đạo, hội viên nông dân tham gia ý kiến vào quy hoạch, đề án và giám sát các chương trình dự án xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hội đảm nhận một số công việc cụ thể như: chỉnh trang nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, tổ chức sản xuất, vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh... Vận động nông dân hiến trên 20.000 m2 đất, trị giá trên 2 tỷ đồng, hàng  ngàn ngày công, tháo gỡ các công trình tường rào, chặt bỏ cây lưu niên để xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa.
       Các cấp Hội đã chủ động và phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 63 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 1.500 lượt người đạt 100% kế hoạch, tổ chức 1 cuộc Hội thảo với trên 100 người tham gia về sử dụng phân bón sinh học, hóa học, thuốc BVTV trên cây trồng; sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Hội Nông dân huyện phối hợp với Ban quản lý Dự án Plan Quảng Bình tổ chức 01 cuộc Hội thảo chia sẻ các mô hình nông dân làm kinh tế giỏi thu hút 90 mô hình tham gia. Huyện và cơ sở tổ chức 6 đoàn tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện có 300 người tham gia. Phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức để tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho nông dân, tư vấn cho 30 lao động đã đi làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
      Cùng với công tác tập huấn, công tác dạy nghề được các cấp Hội quan tâm, năm 2014, phối hợp tổ chức 4 lớp dạy nghề cho 120 người, đạt 100% KH. Trong đó Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 01 lớp cho 30 học viên.
 


Hội thảo chia sẻ các mô hình Nông dân làm kinh tế giỏi do huyện Hội tổ chức
 
      Kế thừa và phát huy truyền thống 84 năm vẽ vang của Hội Nông dân Việt Nam, bước vào thời kỳ mới, Hội Nông dân huyện Minh Hoá không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là “Trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phấn đấu xây dựng huyện Minh Hoá giàu đẹp, văn minh.
 
                                                                                                  Văn Quang
                                                         HND huyện Minh Hoá
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.