Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11993

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2569554

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Công tác xây dựng tổ chức Hội

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Hội Nông dân tỉnh: Phản ánh những kiến nghị, đề xuất của hội viên nông dân

Thứ ba - 17/11/2015 09:17
Trong năm qua, tình hình đời sống, sản xuất của nông dân trong toàn tỉnh về cơ bản ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước. an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn nông thôn tiếp tục được bảo đảm. Cán bộ, hội viên nông dân phấn khởi vào sự thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, mong muốn Nghị quyết của Đảng bộ sớm đi vào cuộc sống. Cử tri trong tỉnh phấn khởi, đồng tình cao về phần chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9,10 Quốc hội khóa XIII. Nội dung chất vấn, trả lới chất vấn ngày càng hoàn thiện hơn, chất lượng cao, trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng, chủ đề chất vấn rất phù hợp với bối cảnh hiện nay với nhiều vấn đề nổi cộm trong đà tăng trưởng và phục hồi kinh tế của đất nước, nhất là những vấn đề liên quan mật thiết đến quyền và lợi ích của nông dân. Nông dân mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội đưa ra những quyết sách đúng đắn trước những vấn đề trọng đại của đất nước; tạo điều kiện cho nông dân trong phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản, bình ổn giá cả nguyên vật liệu phục vụ nông nghiệp, kết nối thị trường...
 
(Những sản phẩm từ sản xuất Nông nghiệp)
 
Tuy nhiên, nông dân băn khoăn, lo lắng tình trạng đầu ra nhiều sản phẩm nông nghiệp giá thấp, không ổn định, đầu tư không có lãi và khó tiêu thụ (nhất là cao su, gà, tôm, lợn…) nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của nông dân.
Nông dân luôn phải chịu cảnh “được mùa, rớt giá”, các doanh nghiệp thường không thể mua trực tiếp sản phẩm của nông dân mà phải thông qua hệ thống thương lái; nông dân không định được giá bán mà thường do thương lái quyết định; tình trạng nông dân bị ép giá là phổ biến, đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ nông dân thu mua, tiêu thụ nông sản...
-  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị làm dịch vụ về phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật nhưng nông dân không thể nắm được về chất lượng vì vậy đề nghị các ngành chức năng phải quản lý chặt chẽ để tránh thiệt hại cho nông dân.
Có tình trạng một số sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo độ tin cậy về vệ sinh an toàn thực phẩm gây mất lòng tin của người tiêu dùng nên đã gây ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân, không khuyến khích được nông dân đầu tư phát triển sản xuất.
Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì để các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh phối hợp thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là về giá cả thị trường, phân bón, hàng hóa kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…
- Để nông dân đẩy mạnh sản xuất hàng hoá cần có vai trò của kinh tế tập thể, tổ hợp tác, Hợp tác xã, tuy nhiên hiện nay thành phần kinh tế này chưa phát triển tương xứng với vị trí của nó trong nền kinh tế, nhà nước cần có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa cho việc phát triển loại hình kinh tế Hợp tác xã.
Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động của Hội vẫn chỉ tập trung ở công tác tuyên truyền, vận động, chưa có nguồn lực để trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Do đó, đề nghị tỉnh có cơ chế để hỗ trợ kinh phí cho Hội Nông dân các cấp xây dựng mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.
Đề nghị các cấp chính quyền có các biện pháp tích cực hơn nữa thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn để làm đầu kéo giúp nông dân trong việc xây dựng các chuổi giá trị sản phẩm nông nghiệp.
- Hiện nay, nông dân một số vùng đang thiếu đất sản xuất, đề nghị trong xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cần ưu tiên quỹ đất cho sản xuất nông nghiệp, xem xét cắt đất từ các nông, lâm trường và các dự án chưa thi công giao cho nông dân để phát triển sản xuất.
Nhiều chủ trương, chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đã được triển khai thực hiện, trong đó có chính sách giao đất lâm nghiệp và giao rừng, nhằm xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như góp phần bảo vệ rừng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất hợp lý, người dân tộc thiểu số chưa sống được bằng nghề trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân tộc thiểu số vẫn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Ngành lâm nghiệp đòi hỏi đầu tư cao, chậm mang lại thu nhập nên đồng bào dân tộc thiểu số muốn cải thiện cuộc sống chủ yếu phải dựa vào các nguồn sinh kế khác mà chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi hoặc nghề phụ. Đề nghị trong thời gian tới, các chính sách về giao đất, giao rừng phải phù hợp với đặc tính kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường, năng lực và trình độ phát triển của từng nhóm dân tộc thiểu số và cần đề cao hơn nữa ý kiến tham gia của người dân; các ban, ngành, chính quyền địa phương cần khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông lâm kết hợp tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt để có cuộc sống ổn định hơn.
- Nguồn vốn vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu vươn khơi, bám biển giải ngân vẫn chậm, thủ tục còn rườm rà…
Thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngư dân đã thành lập các tổ đoàn kết, tổ hợp tác trên biển giúp nhau trong cứu nạn, cứu hộ, phát triển sản xuất, đồng thời thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, khi vươn khơi ở vùng biển xa, xảy ra tình trạng  ngư dân bị các tàu thuyền nước ngoài xua đuổi, trấn áp, chấn lột ngư lưới cụ, sản phẩm, đánh đập ngư dân ngay trên vùng biển của mình… Đề nghị tăng cường những lực lượng bảo vệ để ngư dân yên tâm, tích cực bám biển sản xuất và góp phần vào bảo vệ chủ quyền an ninh Biển đảo.
- Cần xem xét tạo điều kiện và phát huy vai trò của Hội Nông dân trong việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ nông sản phẩm, theo Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng có nêu “...tạo cơ chế để Hội Nông dân Việt Nam tham gia thực hiện chính sách của Chính phủ về tiêu thụ nông sản hàng hoá...”. Trong những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các chính sách của Nhà nước về tiêu thụ nông sản, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, các hoạt động xúc tiến thương mại của Hội Nông dân còn nhiều khó khăn, bất cập, phạm vi, quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ, phương thức và cơ chế hoạt động xúc tiến thương mại của Hội chủ yếu là phối hợp, kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa không có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước.
- Hiện nay, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất của nông dân; các cấp Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân; phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân đạt nhiều kết quả. Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của Hội Nông dân trong việc nắm bắt nhu cầu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả cho nông dân thông qua việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, kết hợp với Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng các mô hình mới, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, có thương hiệu.
 Đề nghị HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, cấp bổ sung vốn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo các địa phương hàng năm cấp bổ sung từ ngân sách địa phương cho Quỹ Hỗ trợ nông dân theo Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.
- Việc dạy nghề cho lao động nông thôn gắn với các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong toàn tỉnh thời gian qua đạt hiệu quả tôt, đã được các ngành, các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh, Sở LĐ-TB và XH quan tâm hàng năm bố trí nguồn lực để Hội Nông dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo hệ thống cơ sở dạy nghề của Hội đến các địa phương và nhân rộng mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn gắn với các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững.
Nguyễn Hải tổng hợp
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)