MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 787

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2355073

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Công tác xây dựng tổ chức Hội

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...

Hội Nông dân huyện Lệ Thủy: Nhiều nổ lực trong thực hiện Kết luận số 62 –KL/TW của Bộ Chính trị khóa X

Thứ tư - 08/05/2019 10:09
Qua 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội” (sau đây gọi tắt là Kết luận 62) của Bộ Chính trị, các cấp Hội đã có nhiều bước đột phá trong việc tập hợp, tuyên truyền, vận động gắn với đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống kinh tế ở nông thôn, góp phần tái cơ cấu và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.
 

Nông dân Lệ Thủy mạnh dạn đưa giống chuối đỏ vào sản xuất

Để công tác chỉ đạo, tham mưu, cụ thể hóa thực hiện Kết luận 62 của TW và của huyện đạt hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã tập trung xây dựng các quy chế hoạt động của ban chấp hành, ban thường vụ và cơ quan Hội về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, cơ chế hoạt động, các chương trình, kế hoạch công tác và lãnh đạo, chỉ đạo bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, sát với cơ sở.
Theo đó, BTV Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch số 03-KH/HNDH, chương trình hành động số 15-CTr/HNDH để chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện Kết luận  62, đồng thời hướng dẫn các cấp Hội tổ chức Hội nghị quán triệt các nội dung Kết luận   62 đến từng cán bộ hội viên cơ sở Hội, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, đáp ứng yêu cầu trong  tình hình mới. Hội đã tham mưu cho cấp ủy Đảng chỉ đạo và phân công cán bộ có trình độ, năng lực, uy tín làm công tác Hội nhằm nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Chăm lo và bảo vệ lợi ích  hợp pháp chính đáng của hội viên nông dân.
Hội Nông dân các cấp đã tích cực cũng cố về tổ chức, đổi mới và nâng cao chất lượng tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, tập trung đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội. Đẩy mạnh công tác đối thoại, kiểm tra, công tác thi đua, khen thưởng, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Chỉ đạo công tác sơ, tổng kết nội dung, phong trào hoạt động của tổ chức Hội Nông dân các cấp. Năm 2017, 2018 và đầu năm 2019 các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chủ đề công tác năm của Huyện ủy, của Tỉnh hội. Việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền được chú trọng như: tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu bằng hình thức sân khấu hóa, phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí để tuyên truyền “gương người tốt, việc tốt”, các mô hình điển hình tiên tiến trên phương tiện thông tin đại chúng.
Công tác nắm bắt tình hình, tư tưởng tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân được các cấp hội thực hiện thường xuyên. Cán bộ Hội thực hiện chế độ đi cơ sở hàng tháng, duy trì hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp những tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân.
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của nông dân, thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Với vai trò trọng tâm và nồng cốt trong phong trào, các cấp Hội đã có nhiều biện pháp chỉ đạo như: tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề, xây dựng các mô hình trình diễn, tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn mua vật tư nông nghiệp, đầu tư vào sản xuất.
Các hoạt động của hội đã thu hút trên 22.000 hộ nông dân đăng ký hộ SXKDG hàng năm, trong đó đã có hàng ngàn hộ đạt danh hiệu hộ SXKDG các cấp. Nhiều mô hình SXKD của hộ nông dân có quy mô sản xuất lớn, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Các cấp hội đã xây dựng 150 mô hình giảm nghèo bền vững, trực tiếp giúp đỡ 2.500 hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo, giúp đỡ 1.600 hộ nông dân vươn lên làm giàu.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như: vận động dân hiến đất, đóng góp công sức, tiền của, thực hiện dồn điền đổi thửa, tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng con nuôi từ đó nâng cao thu nhập, góp phần cùng huyện nhà đến năm 2018 có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Công tác bảo vệ môi trường được các cấp hội chú trọng bằng những việc làm cụ thể như: đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, vận động nông dân xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường nhất là việc thực hiện đề án 01-ĐA/HNDH về việc “tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và thu gom, xử lý, tiêu hủy rác thải từ chai lọ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” góp phần bảo vệ và xây dựng môi trường trong sạch.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp Hội đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong vận động hội viên, nông dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, của địa phương. Toàn huyện đã xây dựng được 75 mô hình dân vận khéo, nhiều mô hình đã có sức lan tỏa rộng khắp. Mặt khác các cấp hội đã phối hợp với ngành Công an tổ chức tuyên truyền vận động nông dân phòng chống tội phạm, xây dựng tổ tự quản an ninh trật tự, tổ hòa giải ở thôn, bản, xây dựng 5 câu lạc bộ “nông dân phòng chống tội phạm”, vận động hội viên nông dân đăng ký cam kết “gia đình không có người vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả của các câu lạc bộ “nông dân phòng chống tội phạm” góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn. Hội Nông dân huyện đã ký kết và triển khai thực hiện chương trình phối hợp với Đồn biên phòng Ngư Thủy và đồn Làng Ho về “vận động hội viên nông dân vùng ven biển và miền núi đẩy mạnh sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.
Có thể nói, nhờ sự chỉ đạo tích cực của các cấp Hội trong việc thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị mà vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các cấp Hội trong huyện không ngừng được cũng cố tạo sự đồng thuận, ổn định chính trị, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
                                       Dương Đệ Quang
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.