MENU CHÍNH
Đại hội Hội Nông dân huyện Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Thành viên online : 18


Hôm nayHôm nay : 785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1562887

Giá cả nông sản

Trang nhất » Văn bản điều hành

Tên / Số / ký hiệu : Số 1097 -CV/HNDT
Về việc / trích yếu

V/v tăng cường tuyên truyền đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018

Ngày ban hành 05/01/2018
Loại văn bản Công Văn
Đơn vị / phòng ban
Lĩnh vực Kinh tế - xã hội
Người ký duyệt Hoàng Thị Hà
Cơ quan / đơn vị ban hành Hội Nông dân tỉnh
Tải về máy Đã xem : 1002 | Đã tải: 1
Nội dung chi tiết
HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM
BCH HND TỈNH QUẢNG BÌNH
*
Số 1097 -CV/HNDT
V/v tăng cường tuyên truyền đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
            Độc lập- Tự do - Hạnh phúc
 
              Đồng Hới, ngày 05 tháng 01 năm 2018
 
           Kính gửi: Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố

Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Bên cạnh đó, thời gian nghỉ Tết kéo dài, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống phục vụ liên hoan, tổng kết, phục vụ mùa lễ hội, du lịch đầu năm cũng tăng cao, kèm theo nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, khỏe mạnh; Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh yêu cầu Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
- Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:
+ Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
+ Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
+ Tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
-  Đối với người tiêu dùng thực phẩm:
+ Tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
+ Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
+ Phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.
+ Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
+ Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
 2. Chỉ đạo các cơ sở Hội, tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng rôn, khẩu hiệu, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”.
Khẩu hiệu tuyên truyền:
- Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy  sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn
- Để bảo vệ sức khoẻ của bạn, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn
- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm
- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng
3. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực phát hiện, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.
Đề nghị Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện.
 
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Website HND tỉnh;
- Lưu VT, KT-XH.
T/M BAN THƯỜNG VỤ
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
 
(đã ký)
 
Hoàng Thị Hà
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.